Tuyển dụng Nhân viên Tư vấn bán hàng, Trình dược viên Xem chi tiết

{SLIDE}

Acid Folic (Vitamin B9)

Thông tin Acid Folic (Vitamin B9)

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Khoáng chất và vitamin

Công dụng (Chỉ định)

Ðiều trị và phòng tình trạng thiếu acid folic (không do chất ức chế, dihydrofolat reductase). Thiếu acid folic trong chế độ ăn, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu acid folic (kém hấp thu, ỉa chảy kéo dài), bổ sung acid folic cho người mang thai (đặc biệt nếu đang được điều trị sốt rét hay lao). Bổ sung acid folic cho người bệnh đang điều trị bằng các thuốc kháng acid folic như methotrexat. Bổ sung cho người bệnh đang điều trị động kinh bằng các thuốc như hydantoin hay đang điều trị thiếu máu tan máu khi nhu cầu acid folic tăng lên.

Liều dùng - Cách dùng

Ðiều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ: Khởi đầu: uống 5mg mỗi ngày, trong 4 tháng; trường hợp kém hấp thu, có thể cần tới 15mg mỗi ngày. Duy trì: 5mg, cứ 1 - 7 ngày một lần tùy theo tình trạng bệnh. Trẻ em dưới 1 tuổi: 500microgam/kg mỗi ngày; Trẻ em trên 1 tuổi, như liều người lớn. Ðể đảm bảo sức khỏe của người mẹ và thai, tất cả phụ nữ mang thai nên được ăn uống đầy đủ hay uống thêm acid folic nhằm duy trì nồng độ bình thường trong thai. Liều trung bình là 200 - 400microgam mỗi ngày. Những phụ nữ đã có tiền sử mang thai lần trước mà thai nhi bị bất thường ống tủy sống, thì có nguy cơ cao mắc lại tương tự ở lần mang thai sau. Những phụ nữ này nên dùng 4 - 5mg acid folic mỗi ngày bắt đầu trước khi mang thai và tiếp tục suốt 3 tháng đầu thai kỳ.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

Không được dùng acid folic riêng biệt hay dùng phối hợp với vitamin B12 với liều không đủ để điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ chưa chẩn đoán được chắc chắn. Các chế phẩm đa vitamin có chứa acid folic có thể nguy hiểm vì che lấp mức độ thiếu thực sự vitamin B12 trong bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12. Mặc dù acid folic có thể gây ra đáp ứng tạo máu ở người bệnh bị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12 nhưng vẫn không được dùng nó một cách đơn độc trong trường hợp thiếu vitamin B12 vì nó có thể thúc đẩy thoái hóa tủy sống bán cấp.

Lưu ý khi sử dụng (Cảnh báo và thận trọng)

Cần thận trọng ở người bệnh có thể bị khối u phụ thuộc folat. Thời kỳ mang thai: Nên bổ sung acid folic cho người mang thai, nhất là những người đang được điều trị động kinh hay sốt rét, vì các thuốc điều trị các bệnh này có thể gây thiếu hụt acid folic. Thời kỳ cho con bú: Acid folic bài tiết nhiều vào sữa mẹ. Mẹ cho con bú dùng được acid folic. Folat ưu tiên tích lũy trong sữa trên cả nhu cầu về folat của người mẹ. Nồng độ acid folic trong sữa non tương đối thấp nhưng sẽ tăng dần trong quá trình cho con bú. Nồng độ folat ở trẻ sơ sinh và trẻ đang bú bao giờ cũng cao hơn nồng độ ở người mẹ hay người lớn bình thường. Nếu người mẹ dinh dưỡng tốt thì không cần thiết phải uống thêm acid folic; thiếu acid folic và thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ không xảy ra ở phụ nữ không uống thêm thuốc ngay cả khi cho con bú hơn 1 năm. Ở phụ nữ dinh dưỡng kém cho con bú có thể dẫn đến thiếu acid folic nặng và thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ ở người mẹ. Ðối với những người bệnh này cho thấy tình trạng thiếu acid folic liên quan đến thời gian cho con bú. Bảo quản sữa trong tủ lạnh trong thời gian 24 giờ không ảnh hưởng đến lượng folat trong sữa, nhưng bảo quản trong tủ đông lạnh quá 3 tháng sẽ không bảo đảm cung cấp đủ lượng folat cần thiết cho trẻ.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

Hiếm gặp: ngứa, nổi ban, mày đay, rối loạn tiêu hóa.

Tác dụng thuốc khác

Hấp thu folat có thể bị giảm bởi sulphasalazin. Các thuốc tránh thai uống làm giảm chuyển hóa của folat và gây giảm folat và vitamin B12 ở một mức độ nhất định. Các thuốc chống co giật: nếu dùng acid folic để nhằm bổ sung thiếu folat có thể do thuốc chống co giật gây ra thì nồng độ thuốc chống co giật trong huyết thanh có thể bị giảm. Cotrimoxazol làm giảm tác dụng điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ của acid folic.

Bảo quản

Nhiệt độ phòng , tốt nhất từ 15-25°C, tránh ánh sáng trực tiếp

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

Xem thêm
Puritan\'s Pride Folic Acid 400mcg
Mã số: 985
1361

Puritan\'s Pride Folic Acid 400mcg

Liên hệ
0 đ
Blackmores Pregnancy Gold Vitamin bà bầu 180 viên
Mã số: 469
1540

Blackmores Pregnancy Gold Vitamin bà bầu 180 viên

639,001 đ
912,858 đ
Frezzi Pro Mom viên uống dành riêng cho bà bầu
Mã số: 1930
495

Frezzi Pro Mom viên uống dành riêng cho bà bầu

365,001 đ
521,430 đ
Herbalife Cell U Loss làm đẹp da, cân bằng nước
Mã số: 2052
434

Herbalife Cell U Loss làm đẹp da, cân bằng nước

312,001 đ
445,716 đ
Doppelherz Kinder Multivitamin Syrup with L-Lysine
Mã số: 5539
236

Doppelherz Kinder Multivitamin Syrup with L-Lysine

300,000 đ
500,000 đ
Viên Sủi Nano Curcumin Scurma Fizzy, Hộp 20 viên
Mã số: 6899
61

Viên Sủi Nano Curcumin Scurma Fizzy, Hộp 20 viên

292,500 đ
450,000 đ
 Danh mục sản phẩm

Khách hàng đánh giá

( ít nhất 5 sao )
( ít nhất 4 sao )
( ít nhất 3 sao )
( ít nhất 2 sao )
( ít nhất 1 sao )

Thương hiệu

Quy cách đóng gói

Công ty TNHH Thương Mại Famitaa
Đ/C: 345/14/8 Nguyễn văn công, F 3, Q. Gò Vấp
Email: info@famitaa.com
Hotline: 028.6686 3399 - 0909 54 6070 ( Zalo, Viber )

ios ios
www.webso.vn

Warning: mysqli_stmt::bind_param(): Number of variables doesn't match number of parameters in prepared statement in /home/chosithuoc/domains/chosithuoc.com/public_html/vendor/thingengineer/mysqli-database-class/MysqliDb.php on line 1598

Warning: mysqli_stmt::bind_param(): Number of variables doesn't match number of parameters in prepared statement in /home/chosithuoc/domains/chosithuoc.com/public_html/vendor/thingengineer/mysqli-database-class/MysqliDb.php on line 1598

0909 54 6070

Back to top