{SLIDE}
Thông tin Cefotaxim

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Nhóm thuốc

Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm

Tổng quan (Dược lực)

Cefotaxim là kháng sinh phổ rộng đường tiêm thế hệ 3 nhóm cephalosporin, được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn nhẹ, trung bình và nặng.

Công dụng (Chỉ định)

- Các bệnh nhiễm khuẩn nặng và nguy kịch do vi khuẩn nhạy cảm với cefotaxim, bao gồm áp xe não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng trong tim, viêm màng não (trừ viêm màng não do Listeria monocytogenes), viêm phổi, bệnh lậu, bệnh thương hàn, điều trị tập trung, nhiễm khuẩn nặng trong ổ bụng (phối hợp với metronidazol) và dự phòng nhiễm khuẩn sau mổ tuyến tiền liệt kể cả mổ nội soi, mổ lấy thai.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

- Người mẫn cảm với cephalosporin hoặc lidocain (nếu chế phẩm có lidocain).

Tương tác thuốc

- Probenecid, azlocillin, fosfomycin.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

- Máu: Giảm bạch cầu ưa eosin hoặc giảm bạch cầu nói chung làm cho test Coombs dương tính, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu tan máu.

- Tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, ỉa chảy, rối loạn tiêu hoá. Thay đổi vi khuẩn chí ở ruột, có thể bị bội nhiễm do vi khuẩn kháng thuốc như Pseudomonas aeruginosa, Enterobacter spp....viêm đại tràng màng giả do Clostridium difficile.

- Toàn thân: Sốc phản vệ, các phản ứng quá mẫn cảm.

- Gan: Tăng bilirubin và các enzym của gan trong huyết tương.

Lưu ý: Mẫn cảm với penicillin. Suy thận.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kê đơn mà không có sự hướng dẫn của y bác sĩ và người có chuyên môn.

www.webso.vn

0909 54 6070

Back to top